3 bác sĩ thông đồng rút ruột bảo hiểm y tế

14/05/2013, 05:18 pm

Không có bệnh nhân, 3 bác sĩ làm việc tại khoa khám bệnh, Bệnh viện Gò Vấp, TP HCM vẫn phát thuốc cho người đến nhận thay. Sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần và vừa bị thanh tra Bảo hiểm xã hội phát hiện.

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội, TP HCM cho biết, sự việc được bộ phận kiểm tra và giám định chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân bảo hiểm y tế phát hiện hồi đầu tháng 5 với số tiền thất thoát khoảng 210 triệu đồng.


Theo đúng quy trình, bác sĩ chỉ khám bệnh và kê toa cho chính chủ thẻ bảo hiểm. Trường hợp rút ruột bảo hiểm, bác sĩ kê toa khống dù không có người bệnh, hoặc bệnh nhẹ thì cho thuốc đắt tiền, thiệt hại thuộc về phía Bảo hiểm xã hội. Ảnh minh họa: Thiên Chương


Kiểm tra cho thấy, trên danh sách có một số người rất thường xuyên đi khám bệnh, lấy thuốc tại Bệnh viện Gò Vấp nhưng khi được hỏi thì họ lại khẳng định không đến bệnh viện (mà cho người khác mượn thẻ). Phía kê toa là 3 bác sĩ khoa khám bệnh của bệnh viện.

Ông Sang cho biết, trước đây Bảo hiểm xã hội TP HCM từng phát hiện tình trạng kê toa khống để phát thuốc bảo hiểm ở một số bệnh viện khác nhưng chỉ mang tính lẻ tẻ cá nhân. Đây là lần đầu nhiều bác sĩ của một bệnh viện bị phát hiện làm chuyện này.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cũng cho biết, sau khi được thông báo, bệnh viện đã làm việc và thừa nhận sai phạm của các bác sĩ. Cụ thể, giám đốc cũ của bệnh viện cũng đã thừa nhận có sai sót trong quản lý.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp cho hay, ngày 2/5 khi về nhậm chức, ông đã họp chấn chỉnh quy trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. “Dù vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra nhưng chỉ kiểm tra các toa thuốc kê, tôi đã thấy ngay sai phạm của bác bác sĩ”, ông Quốc nói.

Cũng theo bác sĩ Quốc, ban giám đốc bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công việc hiện tại và chuyển 3 bác sĩ sai phạm khỏi khoa khám bệnh để làm việc ở khoa khác. Một trong 3 bác sĩ dấu hiệu sai phạm đã quá rõ nên được điều về phòng tổ chức. “Sau khi bảo hiểm xã hội điều tra xong, các bác sĩ kê toa sai phải chịu trách nhiệm đền bù”, bác sĩ Quốc cho biết.

Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp cũng cho biết đã họp nhắc nhở chấn chỉnh việc kê toa phát thuốc bảo hiểm y tế. Chỉ kê toa khi nhận diện đúng người trong thẻ bảo hiểm, không kê toa cho những trường hợp đi nhận thuốc thay. Riêng người bị bệnh nặng nằm liệt giường, bệnh viện sẽ có kế hoạch khám bệnh tại nhà.


Thiên Chương

(Theo VNE)

Bình luận